Container có mấy loại? Cách phân biệt các loại container?

Cac-loai-Container-thong-dung-hien-nay

Container có mấy loại? Cách phân biệt các loại container?

Container là dụng cụ vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất hiện nay vì tính linh hoạt cũng như sự đa dạng trong từng chuẩn loại. Vậy container được phân loại như thế nào? Hãy cùng Taiwanexpress tìm hiểu những loại Container phổ biến nhất hiện nay và đừng quên liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa nhé!

1. CÁC LOẠI CONTAINER THÔNG DỤNG NHẤT HIỆN NAY

CONTAINER BÁCH HÓA (GENERAL PURPOSE CONTAINER)

Hay còn được biết đến nó chính là những loại Container tiêu chuẩn dùng để chở hàng khô, được gọi là cont khô; có loại cont 20, cont 40 hoặc cont 40 cao ( 20’DC, 40’DC. 40HC). Đây là loại Container được dùng phổ biến nhất và hường sử dụng trong vận tải hàng hóa trên biển.

Cac-loai-Container-thong-dung-hien-nay
                                                            Cac-loai-Container-thong-dung-hien-nay

20′ Hàng khô

Phù hợp cho các loại hàng hóa đóng kiện, thùng giấy, hòm, hàng rời, đồ đạc…

20′ Hàng khô
                                                                                                                         20′ Hàng khô

40′ Hàng khô

Container tiêu chuẩn 40 feet

Đây là loại container phổ thông nhất về kích cỡ cho việc đóng hàng và vận chuyển. Giống như các container hàng khô khác nó phù hợp cho các loại hàng hóa đóng kiện, thùng giấy, hòm, hàng rời, đồ đạc…

40′ Hàng khô
                                                                                                                            40′ Hàng khô

40′ Cao (HC)

Container tiêu chuẩn 40 feet cao HC

Giống container hàng khô khác nóp phù hợp cho các loại hàng hóa đóng kiện; thùng giấy, hòm, hàng rời, đồ đạc… nhưng khối lượng lớn hơn 11%.

40′ Cao (HC)
                                                                                                                              40′ Cao (HC)

CONTAINER HOÁN CẢI (NAMED CARGO CONTAINERS)

Dùng để chở hàng đăc biệt như: xe máy, ô tô, nước uống…được chế tạo từ cont 40. Vì đặc thù dùng để chở những mặc hàng hóa cần phải xếp dỡ nhiều nên thiết kế có phần đặc biệt hơn. Nó cắt bỏ 2 vách thép của container bằng bạt; có thể đóng mở di dộng mục đích giảm thời gian đóng và dỡ hàng.

CONTAINER HOÁN CẢI
                                                                CONTAINER HOÁN CẢI

CONTAINER LẠNH (REEFER CONTAINER)

Những chiếc Container lạnh được thiết kế có thiết bị giữ nhiệt, độ ẩm phù hợp với hàng hóa là thực phẩm, nông sản, thuốc y tế. Hoặc những hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ cần được bảo quản cẩn thận và duy trì ổn định trong suốt quá trình vận tải.

Nếu phân loại Cont lạnh theo vật liệu bên ngoài thì trên thị trường ngày nay, người ta quen gọi Cont lạnh bằng nhôm và Cont lạnh bằng sắt. Nhưng cả hai loại đều giống nhau là có ruột trong làm bằng inox cho độ bền và giữ nhiệt tối ưu.

                                                                                     CONTAINER LẠNH

20′ Lạnh (RF)

Đây là loại cont lại phổ biến nhất, phù hợp cho việc vận chuyển và chứa hàng như rau quả, trái cây và thịt, cá tươi sống để đảm bảo được chất lương cao nhất.

40′ Lạnh (RF)

Tương tự như loại 20 feet ở trên, loại Cont 40 feet này cho kích thước lớn hơn đảm bảo vận chuyển được hàng hóa với khối lượng lớn hơn. Form cách nhiệt có độ bền cao, giữ nhiệt tốt. thiết kế có thể làm lạnh nhanh, vận hành tốt mà ít gặp sự cố. Đảm bảo nhiệt luôn ổn định để thực phẩm và hàng hóa được bảo quản an toàn, giữ chất lượng tốt nhất.

40′ Cao lạnh (HC-RF)

Cũng giống như các container 40’ khác – phù hợp cho việc vận chuyển và chứa hàng như rau quả, trái cây và thịt, cá,.. nhưng thể tích lớn hơn khoảng 13% so với container 40’ lạnh thường.

CONTAINER MỞ NÓC (OPENTOP CONTAINER)

Hay loại này còn có một tên gọi khác là Container hở mái (OT), được thiết kế không có phần nóc và người ta dùng tấm bạt phủ lên để che hàng hóa bên trong. Loại container này phù hợp để chở những hàng hóa là máy móc, thiết bị xây dựng hoặc gỗ có thân dài, những loại hàng cồng kềnh. Không thể xếp được thông qua cửa container; nên người ta sẽ thuận tiện lấy hàng thông qua nóc container.

                                            CONTAINER MỞ NÓC

20′ Hai cửa (20 feet OT)

Giống như thiết của Container kho rỗng 20 feet, với Cont 20 feet OT nó được biến hóa đa dạng để hở phần nóc và nóc được làm bằng bạt. Tuy nhiên những thông số kỹ thuật vẫn được tuân thủ đúng như loại nguyên thủy trên. Tác dụng là giúp xếp dỡ hàng hóa được nhanh chóng và thuận tiện hơn.

40′ Hai cửa (40 feet OT)

Loại này cũng được thiết kế như container 40 feet thường nhưng hở phần nóc và có nóc làm bằng bạt để dễ di chuyển hàng hóa.

40′ Sáu cửa (40 feet mở sáu cửa nằm)

Tương tự như Cont 40 feet thông thường, loại này được biến tấu và xử lý kỹ thuật làm thành container hở nóc. Được gắn thêm 6 bộ cửa nằm để thuận tiện cho việc xếp dỡ hàng lên xuống, nó cũng có bạc che đầy đủ với thông số (D 12,192mm x R 2,438mm x C 1,500mm).

CONTAINER MẶT PHẲNG (PLAT RACK CONTAINER)

Loại Cont này rất đặc biệt khi được thiết kế không có mái và không có vách, chỉ có một mặt sàn phẳng được cấu tạo rất cứng, chắc chắn và bền vững. Dùng để vận chuyển các hàng hóa cồng kềnh, nặng, khó nâng vác như thiết bị máy móc, sắt thép. Cấu tạo của nó đươc bổ sung thêm vách hai đầu mặt trước và sau cứng cáp, có thể cố định hoặc gập hay tháo rời để hỗ trợ cho việc xếp dỡ hàng thuận tiện nhất. Hiện nay có loại romooc sàn cũng có chức năng gần giống như container flat rack này.

Loại cont này thiết kế không có vách và không có mái. 2 vách trên dưới có thể tháo gập linh động. Mặt sàn chắc hơn các loại cont khác dùng để chở xe, sắt, vận nặng, cồng kềnh, khó nâng vác.

                                                                                            CONTAINER MẶT PHẲNG

20′ Flat Rack

Container có thân và hai đầu cho phép xếp hàng từ hai bên và phía trên xuống. Có nhiều loại gấp được hai đầu xuống thành mặt phẳng dùng để vận chuyển  quá khổ. Ví dụ như máy móc, cáp, thùng phi, thép cuộn, xe nặng, gỗ và các sản phẩm nông nghiệp.

40′ Flat Rack

Công dụng cũng tương tự như loại 20 Flat Rack trên, nhưng với Cont 40 feet này nó được dùng để chuyên chở mặt hàng siêu trường, siêu trọng. Những hàng hóa vượt quá khổ có tải trọng cực kỳ lớn. Với hai thành thép linh đông có thể tháo rời giúp người dùng có thể kiểm soát cũng như xếp dỡ lượng hàng hóa một cách thuận lợi hơn.

CONTAINER BỒN (TANK CONTAINER)

Loại cont này được thiết kế chuẩn theo tiêu chuẩn ISO từ nguyên mẫu Cont 20DC ;hoặc loại Cont 40DC với chất liệu được làm bằng nhôm, inox hoặc thép…. cho độ chắc chắn và độ bền cao mà ít bị ảnh hưởng về thời tiết như bể, hư, ướt.

CONTAINER BỒN
                                       CONTAINER BỒN

Xem thêm các bài viết khác của Taiwanexpress: