NVOCC là gì? Phân biệt NVOCC và Freight Forwarder

Sự khác biệt giữa Freight Forwarder và NVOCC

NVOCC là gì? Sự khác biệt giữa Freight Forwarder và NVOCC như thế nào? Bài viết này sẽ giải thích rõ sự khác nhau của hai khái niệm này để mọi người hiểu rõ hơn. Cùng TaiwanExpresss tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. NVOCC là gì?

NVOCC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Non -Vessel Operating Common Carrier. Đây là công ty kinh doanh trong lĩnh vực cước vận tải biển. Được xem là nhà vận tải đường biển (Carrier) nhưng lại khác với các hãng tàu (Shipping Line) có nghĩa là họ không sở hữu con tàu nào.

Nhưng công ty này lại có khả năng phát hành các vận đơn thứ cấp (House B/L) cho khách hàng và có khả năng cung cấp bảng giá (Tariff Rates). Và khả năng ký các hợp đồng dịch vụ (Service Contact) với các hãng tàu. Để trở thành công ty NVOCC trước tiên cần phải là một Freight Forwarder.

Lưu ý:

Do không có tàu riêng, các NVOCC phải ký thỏa thuận và cung cấp dịch vụ trên cơ sở của các điều khoản của hãng tàu. Thay bằng sử dụng Vận đơn chủ, việc sử dụng NVOCC sẽ cần phải sử dụng Vận đơn thứ cấp (Vận đơn nhà – House Bill of lading). Đây là Giấy chứng nhận xếp hàng, xác nhận việc thu gom hàng hóa cụ thể và bắt buộc người vận chuyển phải giao hàng ở cảng đến cho người có vận đơn.

Bộ chính phủ Hoa Kỳ và Ủy ban Hàng hải Liên bang chịu trách nhiệm điều chỉnh luật NVOCC ở Hoa Kỳ. Tức là các công ty Hoa Kỳ và nước ngoài phải đáp ứng những tiêu chuẩn để được chấp thuận hoạt động như một NVOCC; giao hàng đến/đi khỏi Hoa Kỳ.

NVOCC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Non -Vessel Operating Common Carrier.
  NVOCC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Non -Vessel Operating Common Carrier.

2. Freight Forwarder là gì?

Freight Forwarder (FWD) là một nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ 3 (Third-party logistics-3PL).

FWD thường kinh doanh rất rộng: từ dịch vụ vận tải nội địa, vận tải quốc tế bằng đường biển, đường hàng không. Ngoài ra còn có dịch vụ khai thuê hải quan, dịch vụ làm chứng từ xuất nhập khẩu; thậm chí cung cấp dịch vụ thuê kho bãi, đóng gói… Nếu FWD đó chỉ kinh doanh dịch vụ mua bán cước vận tải (thường là vận tải quốc tế), ta gọi họ được gọi là freight forwarder

3. Sự khác biệt giữa Freight Forwarder và NVOCC

Dựa trên khái niệm và phạm vi hoạt động của 2 loại công ty này, chúng ta có thể tóm tắt như sau:

– FWD kinh doanh nhiều mảng trong logistics như cung cấp dịch vụ cho nhiều hình thức vận chuyển bằng đường biển, đường bộ, đường hàng không. Trong khi đó NVOCC thường chỉ chuyên kinh doanh vận tải biển.

– Các công ty Freight FWD chỉ là những công ty quy mô nhỏ, chuyên mua cước từ hãng tàu để bán lại cho chủ hàng, không có hệ thống đại lý khắp nơi trên thế giới; còn NVOCC là những công ty cũng mua cước từ hãng tàu để bán lại cho chủ hàng nhưng quy mô họ lớn hơn, hệ thống đại lý nhiều hơn, trải khắp nơi trên thế giới.

– Một Freight FWD nhỏ không thể kinh doanh dịch vụ gom hàng lẻ/bung hàng lẻ, khi đó bắt buộc Freight FWD này phải làm việc thông qua NVOCC.

– NVOCC sở hữu hoặc có thể đi thuê container cho các hoạt động của mình trong khi đó Freight Forwarder thì không.

– NVOCC được xem là giống như một hãng tàu ảo “Virtual Carrier” vì họ không sở hữu các tàu nhưng có trách nhiệm như một hãng tàu.

Sự khác biệt giữa Freight Forwarder và NVOCC
                                                                   Sự khác biệt giữa Freight Forwarder và NVOCC

Đặc biệt

Đối với cước biển đi Bắc Mỹ (North America Trade) thì Freight Forwarder phải trở thành NVOCC theo quy định của FMC Licensing. Các NVOCC sẽ có đủ khả năng thiết lập để kí kết hợp đồng cung cấp dịch vụ (Service Contact) với các hãng tàu (Shipping Lines) cho khách hàng trực tiếp hoặc cho các Freight Forwarder.

Khi đó Freight Forwarder sẽ trở thành đại lý hay đối tác của các công ty NVOCC. Vì thế khách hàng nên lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ vận tải là NVOCC, hơn là một Freight Forwarder không chỉ về mặt giá thành mà còn vì các NVOCC có trách nhiệm và uy tín cao hơn các doanh nghiệp.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích về NVOCC và phân biệt NVOCC và Freight Forwarder. Ở Việt Nam hiện khá ít công ty NVOCC, tuy nhiên khi khách hàng chọn những công ty FWD đại lý sẽ có được giá cước ưu đãi hơn rất nhiều.

TaiwanExpress – vận chuyển hàng hóa an toàn, uy tín!

Hotline: 0902923633, 0936257997 (zalo, viber, whatsapp)
Gmail: cs@indochinapost.com

Tham khảo, tổng hợp: Internet

Xem thêm

Procurement là gì? Sự khác nhau giữa Purchasing và Procurement

Tìm hiểu về bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất MSDS 

VGM là gì? Mách bạn cách tính VGM đơn giản nhất 

5 mặt hàng nên gửi bằng đường hàng không