Sự khác biệt giữa Freight Forwarder và VNOCC và VOCC

Bạn quá quen thuộc với khái niệm Freight Forwarder?

Bạn có từng nghe đến VNOCC và VOCC chưa?

Đây cũng là 2 khái niệm quan trọng khác liên quan đến loại hình công ty trong ngành Logistics và XNK

Cùng xem ngay bài viết của TaiwanExpresss để biết thêm thông tin bạn nhé!

VOCC (Vessel Operating Common Carrier) là gì?

Đầu tiên, VOCC là viết tắt của từ Vessel Operating Common Carrier hay Ocean Common Carrier. Đây là chủ sở hữu của những đội tàu container khổng lồ chuyên chở hàng hóa qua các đại dương. Ví dụ như Hapag Lloyd, CMA-CGM hoặc Maersk.

Hiểu đơn giản, VOCC là một hãng vận tải biển có đội tàu riêng. Nó là một thuật ngữ phổ biến cho các công ty vận tải biển sở hữu tàu và cho các đơn vị khác thuê. Người điều hành tàu có trách nhiệm giám sát hàng hóa; cũng như vận chuyển hàng hóa đến đúng cảng một cách an toàn vào đúng thời điểm. Việc khai thác tàu và tất cả các khía cạnh liên quan cũng do người điều hành tàu chịu trách nhiệm.

Đây là chủ sở hữu của những đội tàu container khổng lồ chuyên chở hàng hóa qua các đại dương. Ví dụ như Hapag LloydCMA-CGM hoặc Maersk.

VOCC, NVOCC và Freight Forwarder
                                                  Maersk Line – một ví dụ của công ty VOCC, ông trùm hàng hải

NVOCC (Non-Vessel Operating Common Carrier) là gì?

NVOCC là công ty kinh doanh trong lĩnh vực cước vận tải biển, được xem là nhà vận tải đường biển (Carrier) nhưng lại không sở hữu con tàu nào. Thiếu đội tàu có nghĩa là NVOCC phải thuê chỗ chứa hàng từ các chủ tàu. Do không có tàu riêng, các NVOCC phải ký thỏa thuận và cung cấp dịch vụ trên cơ sở của các điều khoản của hãng tàu.

Thay bằng sử dụng Vận đơn chủ, việc sử dụng NVOCC sẽ cần phải sử dụng Vận đơn thứ cấp (Vận đơn nhà – House Bill of lading).Đây là Giấy chứng nhận xếp hàng, xác nhận việc thu gom hàng hóa cụ thể và bắt buộc người vận chuyển phải giao hàng ở cảng đến cho người có vận đơn.

Theo như quan sát, vận chuyển bằng NVOCC ngày càng phổ biến đặc biệt là hàng hóa đi từ Trung Quốc. Hoặc các nước lớn, có đôi tàu 

Xem thêm: NVOCC là gì? Phân biệt NVOCC và Freight Forwarder

Các NVOCC có thể kể đến như: CEVA, DB Schenker, Kuehne+Nagel, DHL, Panalpina, Expeditors…

Freight Forwarder

Freight Forwarder là một nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ 3 (Third-party logistics-3PL); họ cung cấp dịch vụ vận tải nội địa, vận tải quốc tế bằng đường biển và đường hàng không; giúp khách hàng khai báo hải quan, chuẩn bị chứng từ vận tải, dịch vụ thuê kho bãi và giao hàng.

Nhận xét:

Dựa vào 3 khái niệm trên, chúng ta phần nào nhận ra sự khác biệt giữa VOCC; NVOCC và Freight Forwarder. Đó là có sự khác biệt về phạm vi hoạt động và cả về việc sở hữu tàu hay không.

Tại Việt nam, NVOCC khá ít và đa phần các công ty hoạt động trong lĩnh vực giao nhận là các Freight Forwarder. Các forwarder cũng có thể phát hành cho khách hàng House Bill of Lading. Cũng do forwarder Việt Nam phát hành House bill, cho nên Forwarder cũng có trách nhiệm về những rủi ro hàng hóa với chủ hàng.

Trên đây là toàn bộ những nội dung mà TaiwanExpress tổng hợp sau khi tham khảo nhiều nguồn khác nhau. Hi vọng bài viết hữu ích bạn nhé!

 

TaiwanExpress – vận chuyển hàng hóa an toàn, uy tín!

Hotline: 0902923633, 0936257997 (zalo, viber, whatsapp)
Gmail: cs@indochinapost.com

Xem thêm:

NVOCC là gì? Phân biệt NVOCC và Freight Forwarder

SDS LÀ GÌ? MSDS VÀ SDS CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Tìm hiểu về bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất MSDS 

5 mặt hàng nên gửi bằng đường hàng không