Phí DEM, DET, STORAGE là gì ? Phân biệt các loại phí này

Nhiều tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm trong thông quan hàng hóa. Họ thường hay thông qua  mà các Forwarder để thực hiện xuất nhập khẩu. Chắc chắn thắc mắc rằng phí DEM, DET, STORAGE là gì mà forwarder thường hay tính vào phí thu. Cùng TaiwanExpresss tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Phí DEM, DET, STORAGE là gì ?

DEM là viết tắt của DEMURRAGE, là phí lưu container tại bãi của cảng.

DET là viết tắt của DETENTION, là phí lưu container tại kho riêng.

STORAGE là phí lưu bãi của cảng.

Tất cả các chi phí này đều do cảng thu và Các Forwarder phải thu của khách hàng để trả lại cho cảng.

Phí DEM, DET, STORAGE là gì ? Phân biệt các loại phí này
             Phí DEM, DET, STORAGE đều do cảng thu và Các Forwarder phải thu của khách hàng để trả lại cho cảng.

Phân biệt DEM, DET, STORAGE

Phí DEM

Với hàng nhập: Sau khi hàng hóa được thông quan nhập khẩu sẽ được hãng tàu dỡ xuống và lưu tại bãi container của mình. Lúc này, hãng tàu gửi D/O – giấy thông báo hàng đến cho người nhận, có thể là chủ hàng hoặc Forwarder. Trong thời hạn nhất định, thường là 1-7 ngày với Cont khô và 1-3 ngày với cont lạnh thì không phải trả phí lưu bãi. Tuy nhiên, nếu vượt quá thời gian này, chủ hàng sẽ phải trả phí DEM cho hãng tàu. Phí này được tính theo đơn vị Tiền/ngày/container.

Với hàng xuất: Sau khi nhận được booking confirmation của hãng tàu. Khách hàng căn cứ vào thời gian xuất hàng để kéo hàng lên Cảng. Thời gian này thường trước 1-7 ngày với Cont khô và 1-3 ngày với cont lạnh. Nếu bạn kéo hàng đến cảng trước thời gian này thì phải trả phí DEM cho hãng tàu. Thường thì chủ hàng sẽ hạn chế được phí này khi xuất khẩu vì giao hàng trong thời gian quy định.

Phí DET

Với hàng nhập: Trường hợp bạn trả Container rỗng trễ so với giờ Closing time. Cont này được lưu ở kho của bạn thì hãng tàu sẽ bắt đầu tính phí DET.

Với hàng xuất: Phí này được tính khi bạn lấy cont sớm hơn so với ngày cho phép lấy cont.

Phí STORAGE

Phí này thường hay bị nhầm lẫn với phí DEM. Nó được tách ra từ phí DEM. Phí này cũng là phí lưu bãi nhưng do chủ hàng đóng cho cảng chứ không phải hãng tàu.

Ví dụ cụ thể

Nếu hàng của bạn được nhập khẩu vào Cảng Cát Lái. Hãng tàu miễn phí cho bạn DEM 5 ngày. Sau đó vì lý do gì đó đã quá 5 ngày mà bạn không đến nhận hàng kịp , hàng được lưu tại bãi của hãng tàu và phải trả phí DEM cho những ngày sau đó. Tiếp đến, nếu bạn kéo hàng về kho để làm hàng, quá trình làm hàng mất thời gian hơn thời gian quy định phải trả cont cho hãng tàu. Khi đó bạn cũng phải trả phí DET. Ngoài ra, bạn còn phải trả phí STORAGE cho cảng.

Một số lý do phải trả phí DEM, DET

1. Lỗi chứng từ

Một trong các chứng từ nộp Hải quan bị sai sót các thông tin như: địa chỉ, tàu bè,… và bị Hải quan yêu cầu sửa đổi. Việc này làm mất thời gian và do đó hàng phải bị lưu ở bãi để đợi chỉnh sửa thông tin.

2. Trễ chứng từ

Các chứng từ cần cho thông quan nhưng làm trễ, điều này dẫn đến kéo dài thời gian hơn. Phát sinh chi phí.

3. Mất chứng từ

Vấn đề này rất thường xảy ra. Có thể mất chứng từ trong vận chuyển hoặc quản lý hồ sơ không chặt chẽ. Đặc biệt nếu mất vận đơn, phải tốn rất nhiều thời gian để lấy lại.

4. Chậm chạp trong khai hải quan và làm hàng

Nhiều đơn vị không lường trước được các việc phải làm và chủ quan. Dẫn đến đến lúc làm thì lại trễ. Hoặc chưa có kinh nghiệm nên thực hiện chậm chạp. Lúc này dễ dẫn đến trễ thời gian và phát sinh phí.

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết giúp quý khách có thể hiểu hơn về các loại phí và có phương pháp để tránh việc phát sinh phí. Qúy khách tham khảo để hạn chế được những chi phí cho hàng hóa của mình.

Trên đây là toàn bộ những nội dung về Phí DEM DET STORAGE mà TaiwanExpress tổng hợp sau khi tham khảo nhiều nguồn khác nhau. Hi vọng bài viết hữu ích cho bạn.